จากพล็อตหนังที่พูดถึงครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีพ่อ แม่ และลูกชายสองคน ปุบปับ ลูกชายคนหนึ่ง ก็หลับไปอย่างไม่มีสาเหตุ พ่อแม่ต่างทุกข์ร้อนใจ พาไปรักษาที่โรงพยาบาลไหน ต่างก็บอกไปในทางเดียวกัน ว่าสภาพร่างกาย ไม่มีอะไรผิดปกติ มีแต่เพียงเด็กชายเอง ที่หลับไปไม่ยอมตื่น ทั้งครอบครัวเฝ้ารอ อย่างไร้จุดหมาย ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ เด็กชายจะตื่นขึ้นมา เมื่อผ่านไปเป็นเวลานาน ก็ไม่มีวี่แวว คนเป็นพ่อและแม่ จึงต้องพึ่งวิธีการ เหนือธรรมชาติ ซึ่งก็ได้รับความช่วยเหลืออย่างดี จากบุคคลผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ในด้านนี้ คำอธิบายที่ครอบครัวนี้ได้รับคือ เด็กชายคนนี้ มีความสามารถ ถอดวิญญาณออกจากร่าง เพื่อไปท่องเที่ยวในยามหลับ แต่ปัญหาคือเด็กชายหลงทาง หาทางกลับร่างไม่เจอ วิธีแก้ไขคือจำต้องทำพิธีถอดจิตใครสักคนในครอบครัว เพื่อไปตามเด็กชายให้กลับมา คนเป็นพ่อได้ยินเช่นนั้น จึงอาสาเป็นคนที่ถูกถอดจิตของตนเพื่อจะตามจิตของเด็กชายกลับมา แต่ก็อย่างที่ทราบ เรื่องเหนือธรรมชาติอย่างนี้ ใครจะมารับผิดชอบหากเกิดสิ่งใดผิดพลาดขึ้น แล้วผู้เชี่ยวชาญ จะเชื่อถือได้หรือไม่ ดีไม่ดี ถอดจิตไปแล้ว เกิดไม่สามารถกลับมาได้ทั้งคู่ จะทำเช่นไร พล็อตหนังสนุกขนาดนี้ ทำเอาคนดู ต้องค่อยเอาใจช่วยครอบครัว ซึ่งเรืองแบบนี้ อาจจะเกิดกับครอบครัวใครก็ได้ แต่แล้วเด็กชายที่หลับใหลก็ตื่นขึ้นมา จากนั้นชายผู้เป็นพ่อก็ตื่นขึ้นมา เป็นอันเสร็จสิ้น ภารกิจในการตามจิตของเด็กชายกลับบ้าน

นี้คือพล็อตหนังเรื่อง Insidious วิญญาณตามติด ในปี 2010 สำหรับคนที่ไม่ได้ดูภาคหนึ่งผมต้องขอโทษที่สปอยล์หนัง ไปบ้าง เท่าที่ผมเล่ามา หนังก็ดูจะจบแบบ Happy Ending แต่ปัญหาคือ จะแน่ใจได้อย่างไรว่าจิตที่เข้ามาในร่างผู้ชาย เป็นคนคนเดียวกับผู้เป็นพ่อ หรือสัมภเวสีที่ไหนรึปล่าว ที่มาเข้าร่าง เป็นสาเหตุให้หนังเรืองนี้ ต้องมีภาคต่อ Insidious Chapter 2 ในปี 2013 และ ล่าสุด Insidious Chapter 3 ที่กำลังจะเข้าฉายในเดือนกรกฎาคม ที่จะถึงนี้

insidious 3 picture 01

ในช่วงหลังหนังสยองขวัญหรือหนังผีทั้งเทศและไทยต่างก็มักทำเอาคนดูผิดหวังกันเสียมากไม่รู้ว่าเพราะเรื่องราวผี ๆ ถูกผลิตออกมาจำนวนมากในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา อาจจะมากจนเกินไป จนทำให้ไอเดียในพล็อตหนังผี ไม่มีอะไรใหม่ สรรพสิ่งทุกอย่างล้วนแต่มีผีสิงไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น คฤหาสน์ผีสิง ห้องผีสิง ตู้ซ่อนผี ตุ๊กตาผี คนเห็นผี ผีช่องแอร์ ผีจ้างหนัง หุ่นขี้ผึ้งผี ผีชีวะ ฯลฯ อาจจะบอกได้ว่า คนทำเริ่มหมดมุกแล้วก็ว่าได้

insidious 3 picture 03

James Wan และ Leigh Whannell  เพื่อนซี้ผู้กำกับที่กอดคอกันแจ้งเกิดจาก Saw หนังทุนต่ำ แต่กลับมีรายได้ที่สูงลิบ จนต้องมีภาคต่ออีกมากมาย ทำให้พวกเขากลายเป็นผู้กำกับที่ถูกจับตาจากวงการหนังทั่วโลก ใน Insidiousวิญญาณตามติด ด้วยเซ้นส์จังหวะหนังผีแบบคนเอเชีย ที่คนทั้งโลกยอมรับ รวมกับ Production Design ของฮอลลีวูด ถูกผสมผสาน กันอย่างลงตัว ชุบชีวิตหนังสยองขวัญ ให้กลับมามีชีวิตขึ้นใหม่จน Insidious และ Insidious Chapter 2 กลายเป็นหนังสุดสยอง ที่อยู่ในลิสที่แฟนหนังสยองขวัญต้องไม่พลาด

แม้ว่า Insidious Chapter 3 James Wan  จะไม่นั่งแท่นกำกับ ส่งไม้ต่อให้ Leigh Whannell กำกับคนเดียวแต่ด้วยภาคนี้ เป็นเนื้อเรื่องปฐมบทของมหากาพย์ ความเหนือธรรมชาติ  โลกที่มองไม่เห็น การผ่านเข้าไปติดในอีกภพภูมิ และ บรรยากาศสุดหลอน และจังหวะนรกผีโผล่กระตุกให้ได้สะดุ้งผวา นั่งไม่ติดกับที่ และจะได้รู้ว่าที่มาก่อนความหลอน ของภาค หนึ่งและสองมาได้อย่างไร คอหนังสยองขวัญก็ยังคงต้องหาเวลามาตีตั๋วดูให้ได้

รู้สึกยังไงกับบทความนี้
  • ไม่ไหวจะเคลียร์ (0)
  • บ้าไปแล้ว (0)
  • เฉย ๆ (0)
  • กร๊าก (0)
  • สุดยอด (0)
  • ฟินเว่อร์ (0)