ความคิดที่ต้องการจะสร้างหุ่นยนตร์ขึ้นมาใช้ทำงานแทนมนุษย์ ราวกับจินตนาการในภาพยนตร์นั้น  ในศตวรรษนี้คงเป็นเรื่องที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ววัน เพราะการพัฒนาทางเทคโนโลยีของโลกเรานั้นได้ก้าวกระโดดขึ้นมาก ๆ อย่างเห็นได้ชัด จากข่าวคราวการค้นคว้าวิจัยในการสร้างหุ่นยนต์ต่าง ๆ รอบโลก ที่มีให้เห็นกันถี่มากขึ้น โดยเฉพาะประเทศที่เป็นผู้นำทางการสร้างผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่น

ล่าสุดงานโตเกียวมอเตอร์โชว์  แบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ชื่อดังอย่าง ยามาฮ่า  ได้เปิดตัว Motobot เพื่อออกมาเตือนผู้ขับขี่รถจักรยานยนตร์ให้ขับอย่างระมัดระวัง หุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์เป็นหุ่นยนต์รูปทรงใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบการกระทำของมนุษย์ ในการขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ใกล้เคียงมาก Yamaha หวังว่าหุ่นยนต์ตัวนี้จะระเบิดแรง บิดเร่งความเร็วได้ถึง 120 ไมล์ต่อชั่วโมงในสนามแข่ง สำหรับตอนนี้หุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ จะยังคงทำงานกับล้อขนาดเล็ก 2 ข้าง เพื่อรักษาสมดุล และหลีกเลี่ยงการล้มที่จะก่อให้เกิดความเสียหาย

MOTOBOT_ล้อป้องกันการล้ม

ล้อป้องกันการล้ม

Motobot ที่ถูกออกแบบมา เพื่อเลียนแบบ ทุกกระบวนการทางกายภาพและชีวภาพสรีระของมนุษย์ ในมาตรฐานของนักแข่งรถจักรยานยนตร์   Yamaha หวังว่า จะช่วยให้หุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ตัวนี้เป็นเกณฑ์ความปลอดภัย และระบบการติดตาม สนับสนุนการคาดคะเน ที่จะออกมาในจักรยานยนต์รุ่นใหม่ ๆ และคุณลักษณะด้านพลังงานในตอนนี้ หุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ยังคงต้องรอการพัฒนาเพิ่มขึ้นอีกมาก

MOTOBOT_ครัช

คลัทช์มือ

Motobot ถูกออกแบบให้มีตัวกระตุ้นการทำงาน 6 จุดที่มีการทำงานคล้ายกับมนุษย์ที่เป็นนักแข่ง มันจำเป็นต้องมีการควบคุมแรงมือบิดคันเร่งเพื่อเร่งความเร็ว ควบคุมปริมาณน้ำหนักจากแฮนด์มือจับ เพื่อการเลี้ยวและคุมทิศทาง ยังสามารถควบคุมเบรกของล้อหน้า, เหยียบเบรกล้อหลัง, การบีบคลัทช์, เหยียบเพื่อเข้าเกียร์ นอกเหนือไปจากรูปทรงภายนอก หุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ยังทำงานวิเคราะห์ระบบข้อมูล  ประมวลผลจากเซ็นเซอร์บนหุ่นยนต์ และรถจักรยานยนต์ ข้อมูลที่ได้ หุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์สามารถจะคิด และเร่งความเร็วการทำงานของเครื่องยนต์เปลี่ยนแปลงตามสภาพเส้นทางข้างหน้า โดยแผนระยะยาวของยามาฮ่าสำหรับหุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ จะเป็นตัวบ่งชี้ให้เห็นว่ารถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ในอนาคต จะมีความพร้อมและได้รับการพัฒนาจากระบบอัจฉริยะนี้ต่อไป

MOTOBOT_บิดคันเร่ง

บิดคันเร่ง

ในขณะที่วีดีโอนำเสนอเรื่องราวของหุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ที่ Yamaha ผลิตออกมา เจ้าหุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ ยังมีเป้าหมายที่ต้องการจะเอาชนะแชมป์เปี้ยน เก้าสมัย Moto GP  ที่ขับรถยามาฮ่า YZR-M1  วาเลนติโน่ รอสซี่ วีดีโอนี้เป็นเหมือนการส่งสารท้าทาย รอสซี่   ให้เตรียมรับมือกับการพัฒนาของ หุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ ในตอนท้ายของวีดีโอจะมีเสียงของเจ้าหุ่นยนต์ที่พูดขึ้นมาว่า “ผม Motobot ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เก่งกว่าคุณ”

MOTOBOT_เร่งความเร็ว

เร่งความเร็ว

เห็นแบบนี้แล้วก็คงต้องทึ่งในความคิดในการพัฒนาทางเทคโนโลยีอย่างไม่สิ้นสุด หุ่นยนตร์ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้เหมือนกับคน มีความสามารถในการตัดสินใจ และควบคุมยานพาหนะให้เคลื่อนที่ไปอย่างอัตโนมัติเป็นอีกก้าวของความล้ำสมัย  หุ่นที่ถูกผลิตขึ้นมาก็สามารถทำประโยชน์อะไรได้อีกมากมายซึ่งเกี่ยวกับระบบความปลอดภัย แต่ผมว่าเจ้าหุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ตัวนี้ยังคงต้องใช้เวลาพัฒนาอีกมาก ถ้าหากจะเข้ามาวิ่งบนถนนในกรุงเทพ เพราะว่ายังต้องเก็บข้อมูลอีกมาก และยังต้องเรียนรู้ทักษะการขับแบบไหลเลื้อย ซอกแซก มุดตามช่องเล็กช่องน้อย เพื่อที่จะแซงไปอยู่หน้าไฟแดง นี่ยังไม่นับสไตล์การขี่บนฟุตบาท หรือ ขี่ย้อนศร  เหล่านี้เป็นทักษะในแบบของนักขับรถมอเตอร์ไซค์ในเมืองไทย ที่บอกเลยว่ายากมากที่เจ้ามอเตอร์บอท หุ่นยนต์ขับมอเตอร์ไซค์ตัวนี้จะเลียนแบบได้

Thanks for pictures: autoevolution.com / thaiware.com / diariomotor.com

 

 

รู้สึกยังไงกับบทความนี้
  • ไม่ไหวจะเคลียร์ (0)
  • บ้าไปแล้ว (0)
  • เฉย ๆ (0)
  • กร๊าก (0)
  • สุดยอด (0)
  • ฟินเว่อร์ (0)