ขออนุญาตคุยถึงหนัง ที่เข้าโรงฉายผ่านมาเมื่อปีที่แล้ว ผมขอขนานนามให้เป็นหนังแผ่นสุดเจ๋งอีกเรื่องหนึ่ง สำหรับคนที่ชอบดูหนังที่บ้าน หนังชื่อเรื่อง Nightcrawler (2014) เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด โดยได้นักแสดงมือฉมังอย่าง Jake Gyllenhaal (เจค จิลเลินฮาล) มารับบท Lou Bloom (ลู  บลูม) ตัวละครนำของเรื่อง เป็นเรื่องราวของชายหนุ่ม ที่ไม่ได้มีวุฒิการศึกษาอะไรแบบคนอื่นแค้า แต่ก็มีความเชื่อมั่นในความคิดความอ่านของตนเองเป็นอย่างสูง โดยความรู้ส่วนมากที่เค้ามีก็ได้มาจากการเรียนรู้ทุกอย่างจากสื่ออินเตอร์เน็ต เค้าไม่มีอะไรทำเป็นชิ้นเป็นอัน ได้แต่ขโมยของดิ้นรนเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตนเอง แต่แล้วโชคชะตาได้พาหนุ่มนายนี้มารู้จักกับอาชีพใหม่ ที่ได้เปลี่ยนชีวิตเค้าไปตลอดกาล กับการเป็นนักข่าวอิสระ ที่เฝ้าติดตามบันทึกเหตุการณ์ข่าวด่วน ๆ ในยามวิกาล ไม่ว่าจะเป็นข่าวอุบัติเหตุรถชนกัน ไฟไหม้บ้าน หรือข่าวอาชญากรรม แล้วนำข่าวมาขายให้กับสำนักงานข่าว ตัวเขามีเพียงรถ และกล้องวีดีโอ เขาก็เริ่มทำอาชีพนี้ได้แล้ว

เขามีเพียงรถ และกล้องวีดีโอ เขาก็เริ่มทำอาชีพนี้ได้แล้ว

(Credit: https://thenypost.files.wordpress.com)

เมื่อเขาได้ก้าวเข้ามาสู่อาชีพดังกล่าว สิ่งที่ Lou Bloom ได้ค้นพบคือ ตัวข่าวที่ยิ่งเห็นผู้เคราะห์ร้ายใกล้ ๆ แบบมีเลือดสาด ยิ่งสร้างอารมณ์ให้กับผู้เสพข่าว ยิ่งทำให้ราคาสูงยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยความทะยานหยากในด้านเงินทองและความก้าวหน้า เขามองเห็นโอกาสก้าวหน้าจากการเสิร์ฟข่าวด่วน สด ใหม่ และกลิ่นคลุ้งคาวเลือด ให้ประชาชนผู้เปราะบาง ที่เฝ้าคอยดูผู้เคราะห์ร้าย ผ่านจอทีวี เพื่อให้ได้ตระหนักถึงความโชคดีของชีวิตตนเอง ความมุ่งมั่นและความเป็นคนฉลาดของ Lou Bloom ทำให้การงานก้าวหน้าไปเป็นอย่างมาก แต่งานที่มีผลตอบแทนอย่างงาม ก็ย่อมมีคู่แข่งที่เข้ามาแย่งชิงพื้นที่ ถ้าหากเขาพลาดไม่สามารถไปถึงที่เกิดเหตุได้ก่อนตำรวจ หรือนักข่าวด้วยกัน คืนนั้นเขาก็ต้องพลาดรายได้ก้อนโตไป และสำหรับ Lou Bloom ผู้มุ่งมั่นทะยานอยาก การเป็นนักข่าวที่เฝ้ารอบันทึกแค่ความเป็นจริงที่อยู่ตรงหน้า อาจจะยังไม่พอที่จะทำให้เขาได้รับความสำเร็จ เขาอาจจะต้องทำอะไรบางอย่างที่มันยิ่งใหญ่กว่านั้น เพื่อให้ได้เป็นนักข่าวที่ได้นำเสนอภาพที่มีเลือดสาดในจอให้มากกว่านักข่าวคนไหน ๆ ที่เคยมีมา หรือบ้างครั้งเขาอาจจะต้องกลายเป็นข่าวเลือดสาดไปซะเองเพื่อให้ได้ข่าวในแบบที่เขาต้องการ ผมขอสปอยล์เรื่องไปบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ เพื่ออรรถรส และอยากให้เกิดความอยากติดตาม จะได้ไปหาดูหนังกันต่อ…

Lou Bloom การงานก้าวหน้าไปเป็นอย่างมาก ได้ผลตอบแทนอย่างงาม

(Credit: http://www.washingtoncitypaper.com)

ผู้เขียนคิดว่าหนังสนุกมาก นักแสดงนำ Jake Gyllenhaal (เจค  จิลเลินฮาล) ได้ทำการถ่ายทอด พัฒนาการด่ำดิ่งของตัวละคร  Lou Bloom ได้อย่างมีรสชาติ ได้อารมณ์มากทั้ง เพี้ยน, ใสซื่อ, และแฝงไปด้วยความร้ายกาจ นอกจาก Nightcrawler (2014) ได้สะท้อนให้เห็นมุมมืดของการแข่งขันอย่างสูงของธุรกิจการขายข่าวแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงคำว่า จรรยาบรรณ ในการทำงานได้เป็นอย่างดี Lou Bloom ศึกษาทุกสิ่งอย่างที่เค้ารู้มาจากอินเตอร์เน็ต เขาเป็นคนที่เก่งและฉลาด เขาจดจำ จัดการทุกอย่างจากที่เขาศึกษามาได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งเดียวที่ไม่สามารถสอนกันได้ผ่านอินเตอร์เน็ตคือจรรยาบรรณของอาชีพนักข่าว

สิ่งเดียวที่ไม่สามารถสอนกันได้ผ่านอินเตอร์เน็ตคือจรรยาบรรณของอาชีพ

(Credit: http://www.independent.co.uk)

ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลง และประโยชน์อย่างมากมายจากการนำความรู้ ศาสตร์ และ ศิลป์ ความรู้แทบจะทุกแขนงถูกยกขึ้นไปไว้ในระบบอินเตอร์เน็ต ในยุคที่คุณมีโอกาสอย่างเปิดกว้างในการที่จะเรียนรู้ ฝึกฝนให้ตนเองมีทักษะ ความสามารถการทำงาน ทุกอย่างถูกถ่ายทอดผ่านไฟล์วีดิโอ ไฟล์เสียงและไฟล์รูปภาพ และรับรู้ผ่านความตั้งใจของผู้เรียนรู้ หากคุณมุ่งมั่นพอคุณสามารถที่จะก้าวหน้าได้จากความรู้ในอินเตอร์เน็ต แต่จรรยาบรรณที่มีกับงาน มันคือสิ่งที่เรียนรู้กันจากสื่อแบบนั้นไม่ได้ มันจะต้องใช้เวลาฝึกฝนภายใต้กฎเกณฑ์, คลุกคลีกับผู้อาวุโสที่ทำงาน, เป็นส่วนหนึ่งกับงาน, รับผิดชอบ, ส่งเสริมเละรักษาเกียรติคุณชื่อเสียงของอาชีพของตน

เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด Nightcrawler (2014) จึงเป็นหนังที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด!!!!! จริงนะ  เอ๊ะ! ทั้งสปอยล์ ทั้งอวยหนังแบบนี้ เค้าจะเรียกว่าไม่มีจรรยาบรรณหรือปล่าวเนี่ย?

รู้สึกยังไงกับบทความนี้
  • ไม่ไหวจะเคลียร์ (0)
  • บ้าไปแล้ว (0)
  • เฉย ๆ (0)
  • กร๊าก (0)
  • สุดยอด (0)
  • ฟินเว่อร์ (0)