หนึ่งในเทศกาลหนังสั้นที่จัดกันมายาวนานที่สุดในประเทศไทย  The 19th Thai Short Film and Video Festival (เทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 19) ได้จบลงไปแล้ว โดยจัดเมื่อวันที่ 13-23 สิงหาคม 2558 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 และห้องประชุม 401 ชั้น 4 ในเทศกาลหนังสั้นนี้เป็นเหมือนกับสนามทดลองหรือที่จุดระเบิดของแนวคิดมากมายของผู้ที่นิยมที่จะชมภาพยนตร์สั้นอิสระหลากหลายแนว

Thai short film fes_ฉายหนัง

The 19th Thai Short Film and Video Festival (เทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 19) ได้จบลงไปแล้ว

เทศกาลภาพยนตร์หนังสั้นนี้จัดขึ้นทุกปี โดยมูลนิธิหนังไทยฯ วัตถุประสงค์เพื่อ ส่งเสริมการศึกษาภาพยนตร์ในไทย, เผยแผ่ภาพยนตร์ในฐานะมรดกทางภูมิปัญญาของมนุษยชาติ, ส่งเสริมผลงานภาพยนตร์นอกระบบเพื่อให้เกิดความหลากหลายอันจะเป็นบ่อเกิดแห่งความคิดสร้างสรรค์ และด้วยเทศกาลเปิดกว้างไม่จำกัดรูปแบบและเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นหนังทดลอง หนังศิลปะ หนังสารคดี หนังอนิเมชั่น และอื่นๆ  จึงทำให้เทศกาลนี้จึงเป็นพื้นที่ทางศิลปะของภาพยนตร์อย่างแท้จริง ในแต่ละปีมี เยาวชน นักศึกษาภาพยนตร์ หรือที่ศึกษาในสาขาอื่นๆแต่สนใจทำภาพยนตร์   รวมทั้งผู้กำกับอิสระทั้งในไทยและต่างประเทศต่างส่งผลงานการผลิตภาพยนตร์สั้นเข้ามาเพื่อประกวดกันเป็นจำนวนมาก

Thai short film fes_ตัวอย่างหนัง 1

เทศกาลหนังสั้นนี้เป็นเหมือนกับสนามทดลองหรือที่จุดระเบิดของแนวคิดมากมาย

โดยตลอดทั้ง 10 วันของงานที่ผ่านมา ได้มีการจัดฉายภาพยนตร์สั้นจากไทยเทศหลากหลายโปรแกรม และมีการร่วมลุ้นผลการประกวดหนังสั้นยอดเยี่ยมประจำปี โดยไม่ได้มีการเก็บค่าตั๋วหนัง หรือค่ามีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่อย่างใด เทศกาลหนังในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นเวทีแจ้งเกิดให้กำกับผู้กำกับภาพยนตร์ที่ชื่อเสียงมากมาย หลายท่านมาแล้ว อาทิเช่น ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับซีรีย์ ฮอร์โมน กับภาพยนตร์สั้น เรื่อง ด. เด็ก ช.ช้าง ที่ได้รางวัลชนะเลิศ รางวัลรัตน์ เปสตันยี เทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 6, ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “คืนนั้น Red wine in the dark Night” ก็เคยได้รางวัลชนะเลิศรางวัลรัตน์ เปสตันยี จากการประกวดภาพยนตร์สั้นไทยครั้งที่ 12 จากภาพยนตร์สั้นเรื่อง“I’m fine. สบายดีค่ะ” หรืออย่าง นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์  ผู้กำกับคนเก่งที่กำลังจะมีภาพยนตร์ใหม่ เรื่อง ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ก็เคยได้รางวัลรัตน์ เปสตันยี จากเทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 14  จากผลงานหนังสั้นเรื่อง  “เชอรี่เป็นลูกครึ่งเกาหลี” เหล่านี้ถือว่าเป็นแค่สวนหนึ่ง ของคนทำหนังคุณภาพที่ผ่านเวทีนี้

Thai short film fes_รางวัล รัตร เปรสตันยี

เหรียญรางวัลรัตน์ เปสตันยี

ถือได้ว่านี้เป็นเทศกาลดี ๆ ที่ควรแก่การกล่าวถึงและจารึกไว้ แม้ในอดีตที่ผ่านมาจะได้รับการตอบรับเพียงเฉพาะกลุ่มคนที่ทำงานศิลปะหรือนักศึกษาศิลปะที่มาชมงานของพรรคพวกกันเอง อาจจะเป็นเพราะภาพยนตร์ที่เข้าร่วมฉายได้แสดงออกมาในความเป็นส่วนตัวของผู้สร้างสูงจึงทำให้ผู้ชมบางกลุ่มที่ไม่ได้เตรียมตัวกับสิ่งนี้ มองและจำกัดความว่าดูไม่รู้เรื่อง

Thai short film fes_ตัวอย่างหนัง 2

ในอดีตที่ผ่านมาจะได้รับการตอบรับเพียงเฉพาะกลุ่มคนที่ทำงานศิลปะ

แต่ความต่อเนื่องตลอด 19 ปีของเทศกาลก็ได้สร้างการเรียนรู้ให้กับคนไทยในการเสพศิลปะทางภาพยนตร์สั้นอยู่ไม่น้อย ความสร้างสรรค์และคุณค่าศิลปะบริสุทธิ์ เกิดขึ้นกับผู้ชมเป็นจุดสำคัญของเทศกาล  มากกว่าดูภาพยนตร์เพื่อความบันเทิง การปล่อยให้ผู้ชมมีประสบการณ์กับงานศิลปะโดยตรงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมให้แข็งแรงและทำให้ผู้ชมงานศิลปะเกิดการต่อยอดจากความคิด อารมณ์ และความรู้สึกของตนเอง สำหรับใครที่พลาดงานนี้ก็ต้องรอไปถึงปีหน้า สำหรับใครที่สนใจร่วมงานในครั้งต่อไป โปรดติดตามรายละเอียด ได้ที่ www.thaifilm.com/

Special Thanks: www.facebook.com/ThaiShortFilmVideoFestival

รู้สึกยังไงกับบทความนี้
  • ไม่ไหวจะเคลียร์ (0)
  • บ้าไปแล้ว (0)
  • เฉย ๆ (0)
  • กร๊าก (0)
  • สุดยอด (0)
  • ฟินเว่อร์ (0)