หมู่นี้เราได้ยินข่าวของปรากฏการณ์ภัยพิบัติที่เกิดจากภัยของธรรมชาติมากขึ้นจนหนาหู อาจจะเป็นเพราะผลพวงการเปลี่ยนแปลงของสภาวะโลก อันเกิดจากทุกกิจกรรมของมนุษย์ที่เราได้ไปเบียดเบียนทรัพยากรธรรมชาติมาเป็นเวลาหลายสิบปี   ปัญหาการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลือง เป็นปัญหาที่ยังคงต้องหาทางในการแก้ไขกันตลอดไป  ตราบที่เราทุกคนยังคงมีชีวิตเพราะมลภาวะที่เปลี่ยนแปลง ทรัพยากรต่าง ๆ ที่ลดน้อยถอยลงหลายสิ่งไม่ได้มีการสร้างใหม่มาทดแทน

Tandem Urinal _ Product Designer Kaspars Jursons

Kaspars Jursons นักออกแบบผลิตภัณฑ์ชาวลัตเวีย

เป็นสิ่งที่ทำให้แวดวงนักคิดนักออกแบบทั่วโลกพยายามสร้างสรรค์ และออกแบบที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงเกิดเป็นแนวทางการออกแบบ ผลิตภัณฑ์ในแนวทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การประหยัดพลังงาน หรือการนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อลดปริมาณการสูญสิ้น  จึงกลายเป็นเทรนด์ของการออกแบบในช่วงนี้  ในทั่วทุกมุมโลกเพื่อจะนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ช่วยให้มนุษย์อยู่กับโลกใบนี้อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย

ดีไซน์โถฉี่ร้กษ์โลก

ภาพแสดงวิธีการทำงานของโถส้วมประหยัดน้ำ

Kaspars Jursons นักออกแบบผลิตภัณฑ์สุดคูล จาก Latvia กับการออกแบบ Tandem Urinal โถปัสสาวะชายที่ประหยัดน้ำซึ่งพอได้ยินอย่างนี้แล้วผมก็คิดว่าคงจะเป็นสุขภัณฑ์ที่มีงานวิศวกรรมในการออกแบบการควบคุมปริมาตรน้ำที่ใช้ชะล้างให้มีปริมาณพอเหมาะเหมือนที่เห็นกันบ่อย ๆ ตามร้านอุปกรณ์สินค้า ร้านวัสดุก่อสร้าง แต่ที่ไหนได้  Kaspars Jursons มองเห็นสิ่งที่เขาคิดว่าง่ายแสนง่าย ซึ่งมาจากการสังเกตว่าพฤติกรรมของเหล่าสุภาพบุรุษหลังจากใช้งานโถปัสสาวะเสร็จแล้วก็ต้องกดน้ำในการชำระสุขภัณฑ์ และจึงมาล้างมือที่อ่างล้างมือ

Tandem Urinalดีไซน์โถฉี่ร้กษ์โลก

ตัวอย่างดีไซน์

ด้วยพฤติกรรมดังกล่าวนำไปสู่การออกแบบโถปัสสาวะที่มีอ่างล้างมือขนาดเล็กติดอยู่ด้านบนของโถปัสสาวะ ( Tandem Urinal) เมื่อทุกครั้งที่สุภาพบุรุษทำธุระส่วนตัวเสร็จ ก็สามารถเปิดก๊อกน้ำล้างมือ และน้ำที่ใช้ในการล้างมือไปแล้วก็ยังถูกนำมาใช้ต่อในการชำระโถปัสสาวะต่อลงมาเพื่อทำความสะอาด จากที่กิจกรรมทั้งสองอย่าง ล้างมือและล้างโถปัสสาวะจะต้องใช้น้ำถึง 2 หน่วย ก็เหลือเพียงแค่การใช้น้ำเพียงหน่วยเดียว ประหยัดน้ำไปกว่าครึ่งเพราะผลิตภัณฑ์ชิ้นเดียว และถ้าทุกที่เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะประหยัดน้ำได้มากขนาดไหน ต้องถือว่าเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ชาญฉลาดมาก ๆ เป็นการทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย แทนที่จะต้องไปคิดค้น งานวิศวกรรมก๊อกน้ำอัจฉริยะ เซ็นเซอร์คำนวณปริมาตรน้ำที่ใช้ทำความสะอาดของสุขภัณฑ์ มาเป็นการออกแบบที่แสนจะเรียบง่ายและมีฟังค์ชั่นการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ

Tandem Urinalดีไซน์โถฉี่ร้กษ์โลก

รูปทรงที่สวยงาม ทันสมัยในสไตล์มินิมัลลิสต์

นอกจากนี้ดีไซน์ของสุขภัณฑ์โถปัสสาวะดังกล่าว ยังมีรูปทรงที่สวยงาม ทันสมัยในสไตล์มินิมัลลิสต์ (Minimal) เส้นสายของรูปทรงลงตัวในความสวยงามและลงตัวในการใช้สอยไปพร้อมกัน เหมาะกับบ้านเรือน หรือสำนักงานยุคใหม่ที่มีหัวคิดที่ทันสมัย ในแบบฉบับของเทรนด์อีโก้ ดีไซน์ (Ego Design) ที่การออกแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี  ถ้ามีเข้ามาขายในประเทศไทยเมื่อไหร่คงจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากันเลยทีเดียว

Credit: creativemove

รู้สึกยังไงกับบทความนี้
  • ไม่ไหวจะเคลียร์ (0)
  • บ้าไปแล้ว (0)
  • เฉย ๆ (0)
  • กร๊าก (0)
  • สุดยอด (0)
  • ฟินเว่อร์ (1)