โบราณว่าคับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก เป็นคำอุปมาอุปไมย ที่เปรียบเทียบว่าแม้ต้องอยู่อาศัยในพื้นที่ที่คับแคบเพียงใดก็ย่อมดีกว่าที่จะได้อยู่ในที่กว้างขวางโอ่อ่าแต่ต้องอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่น่าอึดอัดจากน้ำใจคน แต่หากจะต้องอยู่ในบ้านที่คับแคบที่สุดในโลก ที่มีความกว้างของบ้านอยู่ที่ 4 ฟุตจะยังคงอยู่ได้อยู่หรือไม่

The Keret House บทพิสูจน์ไซส์ไม่สำคัญถ้าฟังก์ชั่นมันโดน

ความกว้างของบ้านแคบที่สุดในโลก The Keret House

Credit: notesofnomads.com

ไม่ผิดหรอกครับ บ้านที่ว่านี้มีความกว้างที่ 4 ฟุตหรือ 72 ซม.บ้านถูกยกสูงจากพื้นราวๆ 10 ฟุต รูปทรงของบ้านเป็นรูปสามเหลี่ยมขนาด 33 ฟุต x 30 ฟุต หรือ 10 เมตร x 9 เมตร บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นบริเวณซอกระหว่างอาคาร 2 หลังที่เป็นอาคารเก่า และอาคารใหม่โดยแทรกตัวอยู่อย่างน่าแปลกตา   บ้านที่แคบที่สุดในโลกหลังนี้ อยู่กรุงวอร์ซอประเทศโปแลนด์ สถาปนิกผู้ออกแบบคือ Jakub Szczesny ชาวโปแลนด์ เขาตั้งชื่อผลงานบ้านหลังนี้ว่า “The Keret House”

The Keret Houseบทพิสูจน์ไซส์ไม่สำคัญถ้าฟังก์ชั่นมันโดน

The Keret House บทพิสูจน์ไซส์ไม่สำคัญถ้าฟังก์ชั่นมันโดน

Credit: icreatived.com

แม้ว่าขนาดของบ้านจะแคบขนาดที่ความกว้างสุดของบ้าน กว้างเท่า ๆ กับประตูบ้าน แต่ภายในถูกออกแบบให้ การใช้พื้นที่เพื่อกิจกรรมต่าง ๆ ในการดำรงชีวิตได้อย่างครบถ้วน มีการจัดพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่า มีทั้งห้องน้ำ ห้องนอน และ ห้องครัว โดยโครงสร้างบ้านทั้งหลังเป็นโครงสร้างเหล็ก ทำให้แข็งแรงและสะดวกในการสร้างจากสถานที่อื่นแล้วจึงยกเข้ามาติดตั้ง การตกแต่งบ้านเป็นสีขาวทั้งหลัง กับรูปทรงที่เรียบง่ายมาก ๆ จึงทำให้ดูทันสมัย

The Keret Houseบทพิสูจน์ไซส์ไม่สำคัญถ้าฟังก์ชั่นมันโดน

สภาพภายในบ้าน

Credit: thesuperslice.com

โดยจากทางเข้า เมื่อเข้าไปจากประตูบ้านจะเข้าไปใน บริเวณบ้าน จะมีบันไดที่ถูกยกลงมาเพื่อรับ โดยชั้นที่ 1 เป็นส่วนของพื้นที่ว่างที่ยกสูงขึ้น เป็นส่วนที่โครงสร้างของบ้านยึดติดกับตัวพื้นดิน และเมื่อขึ้นบันไดขึ้นมาก็จะพบกับชั้นที่ 2

โดยในชั้นที่ 2 ก็จะประกอบไปด้วยพื้นที่สำหรับนั่งเล่น ถัดไปก็จะเป็นครัวขนาดเล็ก ๆ สำหรับเตรียมอาหารหรือประกอบอาหารง่ายๆกับโต๊ะรับประทานอาหารสำหรับ 1 ท่าน ถัดเข้าไปอีกก็จะเป็นห้องน้ำที่จัดสรรพื้นที่ได้อย่างสุดคุ้ม สำรวจชั้น 2 เสร็จก็ ต้องปีนบันไดลิง ขึ้นไปยังชั้น ที่3 ที่เป็นห้องสำหรับทำงานหรืออ่านหนังสือ และถัดเข้าไปก็เป็นเตียงนอน  เหมาะกับคนโสดที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างกะทัดรัด อะไรจะขนาดนั้น

Szczesny สถาปนิกชาวโปแลนด์ ผู้สร้างบ้านหลังนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากสมัยที่โปแลนด์ยังถูกปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์ซึ่งครอบครัวขนาดใหญ่จะต้องอยู่รวมกันในบ้านแคบ ๆ และบ้านหลังดังกล่าวได้เปิดในคนได้เข้าพัก ผู้ที่ได้เข้าพักคือ เอ็ดการ์ เคเรท นักเขียนชาวอิสราเอล เขาได้เผยว่าแม้ว่าความคับแคบจะทำให้รู้สึกอึดอัดอยู่บ้างแต่เมื่ออยู่ไปเรื่อย ๆ ก็จะรู้สึกชินไปเอง

The Keret Houseบทพิสูจน์ไซส์ไม่สำคัญถ้าฟังก์ชั่นมันโดน

ภาพสามมิติของบ้านแคบที่สุดในโลก

Credit: singcere.net

อย่างไรก็ดี ความแคบที่เป็นระดับโลก หรือ การบริหารจัดการพื้นที่สุด Smart แค่ไหนก็ตามแต่ขนาดที่แคบและเล็กเกินกว่ากฎหมายจะรองรับเป็นที่อยู่อาศัย บ้านหลังดังกล่าวจึงถูกจัดให้เป็นเพียงแค่งาน Art Installation หรือศิลปะจัดวาง มากกว่าการเป็น  Architecture  ที่อยู่อาศัย หรือสถาปัตยกรรม  แต่ผลงานดังกล่าวก็ได้รับการดูแลจากมูลนิธิศิลปะโปแลนด์ และมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนกันมาชมแนวคิดของผลงานดังกล่าวกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก จริง ๆ แล้วพื้นที่แคบ ๆ ซอกเล็กซอกน้อยในกรุงเทพฯ เราก็มีอยู่มากมายหลายที่ติดคลองด้วย ไม่เห็นมีใครคิดออกแบบให้ออกมาทันสมัยกลายเป็นงานศิลปะร่วมสมัย หรือกลายเป็นแลนด์มาร์กใหม่ ๆ ของเมือง อย่างบ้านหลังนี้บ้าง แนวคิดแบบนี้ก็น่าสนใจและน่านำมาประยุกต์ใช้กับบ้านเมืองเราบ้าง ก็คงจะดีนะจ๊ะ

รู้สึกยังไงกับบทความนี้
  • ไม่ไหวจะเคลียร์ (1)
  • บ้าไปแล้ว (0)
  • เฉย ๆ (0)
  • กร๊าก (0)
  • สุดยอด (1)
  • ฟินเว่อร์ (0)