การแข่งขันกันของทีวีดิจิตัลทุกวันนี้  หนึ่งในกลยุทธที่เหล่าช่องทีวีหยิบมาใช้กัน ในการโกยเรตติ้งแย่งคนดู คงหนีไม่พ้น รายการเรียลลิตี้โชว์ แสดงความสามารถประกวดร้องเพลง ที่ผุดกันขึ้นมาอย่างกับดอกเห็ด  เรียกได้ว่า เหล่านักร้องสามารถเดินสายโผล่เวทีนี้ ไปออกเวทีโน้น ตกรอบเวทีนี้ ไปประกวดต่อเวทีนั้นต่อ ซึ่งก็มีมากมายหลายรายการ จนจำชื่อรายการแทบจะไม่ได้ เพราะเยอะเหลือเกิน และก็มีรูปแบบที่เหมือน ๆ กันมีนักร้องจากทางบ้านมาร้อง แล้วก็มี ดารานักร้องเซเล็บมาคอยตัดสิน บวกกับมีคนแนะนำผมมาว่า อย่าไปดูรายการประเภทนี้มาก เพราะเราฐานะคนดูควรจะแยกความจริง กับการแสดงออกจากกัน  ไม่ควรไปคิดว่าทั้งหมดเป็นความเป็นจริง ซึ่งก็ฟังดูเข้าท่าดี

แต่มีอยู่รายการหนึ่งที่ไม่ดูไม่ได้จริง ๆ เพราะตลอด 3 ปีที่ผ่านมารายการนี้ได้กลายมาเป็นรายการเรียลลิตี้โชว์มหาชน สร้างความสุขให้คนไทยทั่วทั้งประเทศอย่างมากมาย  รายการที่จะมาทุก ๆ ปี ช่วงครึ่งปีหลัง ณ จุดนี้ผมมั่นใจคนไทยเกินล้าน ตั้งหน้าตั้งตารอ The Voice Thailand 4 (เดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ ซีซั่น 4) ซีซั่นล่าสุดที่กำลังออนแอร์ขณะนี้

The Voice Thailand 4_กรรมการทั้ง 4

โค้ชทั้ง 4 ท่าน กลับมาสร้างสีสันสุดมันส์อีกครั้ง

“The Voice Thailand” ตัวจริง เสียงจริง ซื้อลิขสิทธิ์รายการ เดอะวอยซ์ออฟฮอลแลนด์ (The Voice of Holland) จากทัลปา มีเดีย กรุ๊ป ประเทศเนเธอร์แลนด์  รูปแบบการดำเนินรายการ เป็นรายการประกวดร้องเพลงที่โค้ชจะนั่งหันหลังให้กับเวที เพื่อฟังเสียงผู้เข้าประกวด โดยที่โค้ชไม่สามารถเห็นหน้าตาของผู้ประกวดได้  โค้ชจะต้องเลือกด้วยการฟังเสียงเพียงอย่างเดียว ก่อนที่จะพบว่าเสียงของใครที่ใช่คนที่ต้องการ แล้วโค้ชจึงกดปุ่มเก้าอี้   เก้าอี้ก็จะหมุนมา และจะได้เห็นหน้าตาของผู้ประกวด ถ้าหากโค้ชเพียงคนเดียวกดหันมา ผู้ประกวดก็จะเข้าไปผู้ในทีมของโค้ชคนนั้น แต่ถ้าหากโค้ชมากกว่าหนึ่งคนกดมาพร้อม ๆ กัน  ผู้ประกวดก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกโค้ชที่กดหันมา ซึ่งโค้ชก็ต้องต้องหว่านล้อมให้ผู้ประกวดเลือก ด้วยการพูดคุยชักชวน โน้มน้าว โชว์ลูกเล่นแพรวพราว ทั้งฝ่ายโค้ชและผู้เข้าประกวดเอง และแสดงท่าทีว่าขัดแข้งขัดขากัน เป็นช่วงเวลาที่เกิดบทสนทนาที่สนุกสนาน ฮาท้องคัดท้องแข็ง โดยโค้ชทั้งสี่นี้เองได้ถูกคัดสรรค์มาอย่างดี ทั้งความสามารถด้านต้องเพลง แถมด้วยฝีปาก และคารมเชือดเฉือนเพื่อแย่งผู้ประกวดมาเป็นลูกทีม  เป็นเสน่ห์สำคัญที่ขาดไม่ได้ของรายการนี้

The Voice Thailand 4_เก้าอี้ทั้งสี่ตัว

โค้ชทั้ง 4 พยายามโน้มน้าวผู้เข้าแข่งขันให้เข้าทีมของตัวเอง

ด้วยกติกาที่เป็นแบบนี้ ทำให้คนที่มาประกวดค่อนข้างจะเชื่อมั่นในคำตัดสินที่ยุติธรรม จากการวัดความสามารถกันที่เสียงร้องเพียงอย่างเดียว มากกว่าจะให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพหน้าตา ซึ่งทำให้คนดูหลายคนเข้าถึงได้ถึงความเท่าเทียมกัน จึงทำให้ในทุก ๆ ปีที่ผ่านมา “The Voice  Thailand” ทุก ๆ ซีซั่น ได้รับการตอบรับแบบท่วมท้นมาเป็นอย่างดี จากผู้ชมมากมายจากทั่วประเทศ เรียกได้ว่าเรตติ้งพุ่งกระฉูด พอตกเย็นวันอาทิตย์ ต้องเปิดไปที่ช่อง 3 กันทุกบ้าน และตอนนี้ The Voice Thailand 4 (เดอะวอยซ์ไทยแลนด์ ซีซั่น 4) กลับมาแล้วอีกครั้ง ซึ่งก็เพิ่งเริ่ม Blind Audition กันไปเมื่อช่วงปลายเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา เรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างดี

The Voice Thailand season 4_นักร้องทางบ้าน

ฮิตกันทุกบ้าน ตกเย็นวันอาทิตย์ต้องตั้งตารอชม

สำหรับปีนี้นั้นในทีมโค้ชก็มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยได้มีการเปลี่ยนโค้ชคนใหม่หนึ่งท่าน จาก แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ที่ขอถอนตัวออกไปจากเหตุดราม่าเมื่อซีซั่นก่อน เปลี่ยนเป็นโค้ช  สิงโต นำโชค ที่กำลังเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ด้านความสามารถกันอยู่ ณ ตอนนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งสีสันใหม่ที่ทำให้รายการดูน่าติดตามขึ้นมา  ส่วนที่เหลือ โค้ช ก้อง สหรัฐ, โค้ช คิ้ม เจนนิเฟอร์,โค้ช โจอี้บอยยังอยู่สร้างความสนุกสนาน และเสียงหัวเราะอยู่เช่นเดิม

The Voice Thailand season 4_กรรมการแจม

เวทีประกวดร้องเพลงที่กลายมาเป็นเวทีมหาชนเพราะเสียงร้องเพลงเพราะ ๆ ของผู้เข้าประกวดจากทางบ้าน

สาเหตุสำคัญที่ทำให้รายการนี้เป็นรายการมหาชน คงเป็นเพราะเสียงร้องเพลงเพราะ ๆ จากนักร้องทางบ้านที่เข้ามาประกวดและ ปฏิกิริยาของผู้คนในรายการ ทั้งโค้ชและผู้ประกวดพูดคุยกันได้อย่างออกรสชาติ และมีความเป็นธรรมชาติ  ผมเองก็ติดตามรายการนี้มาตลอด และในรอบแรก รอบ blind audition ถือว่าเป็นช่วงที่สนุกที่สุดของรายการ จึงไม่อยากให้พลาดกันเด็ดขาด

ส่วนตัวผมคิดว่าอาทิตย์หน้าพอรายการมาว่าจะลองนั่งหันหลังให้กับทีวีเป็นการเพิ่มอรรถรสในการดู เผื่อจะได้อินกับรายการมากยิ่งขึ้น

ภาพประกอบ The Voice Thailand 

รู้สึกยังไงกับบทความนี้
  • ไม่ไหวจะเคลียร์ (0)
  • บ้าไปแล้ว (2)
  • เฉย ๆ (1)
  • กร๊าก (1)
  • สุดยอด (2)
  • ฟินเว่อร์ (0)