ผมเองมีความไม่แน่ใจในบางเรื่องเกี่ยวกับสื่อสังคมออนไลน์ หรือ social network แม้ว่ามันจะเป็นสื่อกลางเชื่อมต่อผู้คนให้เราสามารถค้นหาเพื่อนใหม่ หรือเพื่อนเก่าตั้งแต่วัยเรียนประถมได้อย่างไม่ยากเย็น ทั้งยังสามารถเห็นหน้าเห็นตาผ่านรูปภาพหรือวีดีโอ และสามารถติดต่อพูดคุยกันได้อย่างสะดวกสบายด้วยพลังแห่งเทคโนโลยี  ซึ่งเราทุกคนใน พ.ศ.นี้ต่างก็รู้ดี แต่สิ่งที่ผมสงสัยก็คือตัวเลือก Unfriended

เราเลิกเป็นเพื่อนกับใครบางคนบนโซเชียล มีเดียร์

Unfriended เป็นตัวเลือกที่ให้เราเลิกเป็นเพื่อนกับใครบางคนบนโซเชียล มีเดียร์

Unfriended   เป็นตัวเลือกที่ให้เราเลิกเป็นเพื่อนกับใครบางคน บางคนอาจคุ้นเคยกับตัวเลือกนี้ดี ในขณะที่บางคนไม่เคยได้ใช้เลย แม้ในการดำเนินชีวิตจริง ๆ ที่อยู่นอกจอคอมพิวเตอร์หรือจอสมาร์ทโฟน เราจะไม่สามารถ Unfriended ใครได้ในทันทีทันใด เพราะถ้าเราไม่ชอบใครสักคนเราก็คงค่อย ๆ ทำตัวห่างเหินและไม่ติดต่อกันไป แต่ในโลก social network การจะ Unfriended ใครสักคนเราสามารถกระทำได้ทันที เพราะฉะนั้นคนที่ควรแก่การ Unfriended จะต้องกระทำอะไรให้เราไม่พอใจในระดับไหน เราจึงควรใช้ตัวเลือกนี้

จากความสงสัยนี้ก็เลยไต่ถามผู้คนรอบตัวถึงเหตุผลการ Unfriended  บางคนบอกว่าเพื่อนทำไม่ดีต่อหน้าจึง Unfriended  บางคนให้เหตุผลว่าเพื่อนเอาเราไปนินทาจึง Unfriended   เพื่อนที่มีขั้วการเมืองที่ต่างกัน  จึง Unfriended   เพื่อนที่ชอบขี้อวดจนเหม็นขี้หน้าจึง Unfriended   เพื่อนที่ชอบติติงให้เสีย ๆ หาย ๆ หรือเพื่อนที่นิสัยเกรียนคีย์บอร์ดใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างพ่อแม่ไม่สั่งสอนจึง Unfriended  ซึ่งก็หลากหลายเหตุผลให้ลงดาบ Unfriended  แต่ละคนก็ล้วนมีเหตุผลแตกต่างกันไป

บุคคลลึกลับเข้ามาในกลุ่มแชทโดยไม่เปิดเผยหน้าตา

เรื่องราวเกิดขึ้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ระหว่างที่กลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งกำลังสไกป์กันอยู่ ก็ปรากฏมีบุคคลลึกลับเข้ามาในกลุ่มแชทโดยไม่เปิดเผยหน้าตา

อย่างภาพยนตร์  Unfriended  ที่เข้าฉายในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวอย่างการ Unfriended ที่น่าสนใจมิใช่น้อย  เรื่องราวเกิดขึ้นบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ระหว่างที่กลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งกำลังสไกป์กันอยู่ ก็ปรากฏมีบุคคลลึกลับเข้ามาในกลุ่มแชทโดยไม่เปิดเผยหน้าตา สร้างความสงสัยให้กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวว่าบุคคลนี้เป็นใคร  แต่เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งที่บุคคลลึกลับต้องการก็คือ แก้แค้นให้กับ ลอร่า บาร์น

ความสยองก็เกิดขึ้น กับเพื่อนแต่ละคน

ความสยองก็เกิดขึ้น กับเพื่อนแต่ละคน มันคือการ Unfriended ที่สุดโหด

ลอร่า บาร์น  เพื่อนที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่ในกลุ่มแชทกลุ่มดังกล่าวแต่เพราะคลิปลับที่น่าอับอายของเธอได้หลุดไป  ซึ่งเป็นฝีมือของเพื่อนกลุ่มนี้จากความคึกคะนอง  ภาพจึงถูกส่งต่อไปทั้งโรงเรียน และเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ social media สุดท้ายเธอต้องฆ่าตัวตายด้วยความอับอาย  เพื่อน ๆ ก็ไม่คิดว่าเรื่องเล่น ๆ ดังกล่าวจะกลายเป็นเรื่องบานปลาย  จนกระทั่งวันครบรอบ 1 ปี จากการตายของ ลอร่า บาร์น มาถึง ก็ปรากฎบุคคลลึกลับที่ไม่มีใครรู้จัก หรืออาจจะเป็น วิญญาณ  ลอร่า บาร์น  ที่เข้ามาแชท เพื่อล้างแค้นก็เป็นได้  แต่ที่แน่ ๆ ความสยองก็เกิดขึ้น กับเพื่อนแต่ละคน มันคือการ Unfriended ที่สุดโหด  ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อจากนั้นต้องไปติดตามต่อกันเอง  ด้วยลูกเล่นการนำเสนอภาพในหนังให้เสมือนกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นจุดขายของหนังเรื่องนี้  แฟนหนังสยองขวัญเหนือธรรมชาติแนว  “Found Footage Horror Film” อารมณ์ paranormal activity ไม่ควรพลาด

Found Footage Horror Film

แฟนหนังสยองขวัญเหนือธรรมชาติแนว “Found Footage Horror Film” อารมณ์ paranormal activity ไม่ควรพลาด

กลับมาเรื่อง คำสั่ง Unfriended ผมต้องยอมรับว่ามันช่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมาก ๆ คลิ๊กไปปุ๊บไม่ต้องเห็นหน้าปั๊บ  ที่ผมตั้งคำถามในคำสั่ง Unfriended ไม่ใช่เพราะผมกำลังจะไป Unfriended ใคร  แต่เพราะผมถูกใครบางคน Unfriended จึงอยากรู้ว่า “ เค้าทำผิดอะไร…..ฮือๆ  ”

รู้สึกยังไงกับบทความนี้
  • ไม่ไหวจะเคลียร์ (0)
  • บ้าไปแล้ว (0)
  • เฉย ๆ (0)
  • กร๊าก (0)
  • สุดยอด (0)
  • ฟินเว่อร์ (0)