สวัสดีชาว Skytalk ค่ะ วันนี้จะมาแนะนำอีกหนึ่งร้านค้าเสื้อผ้าออนไลน์น่ารัก ๆ สำหรับสาว ๆ อีกหนึ่งร้าน โดยเจ้าของร้านที่อยากให้รู้จักวันนี้เป็นสาวหน้าตาน่ารักสดใส ที่หลงไหลในการช็อปปิ้งอย่างมาก และฝันว่าอยากจะมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง  สาวคนนี้คือ “แพร” ภิสรา ปฐมสุนทรชัย สาวอักษรศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร

"แพร" ภิสรา ปฐมสุนทรชัย สาวอักษรศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร

“แพร” ภิสรา ปฐมสุนทรชัย สาวอักษรศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร

“แพรเป็นคนที่ชอบช็อปปิ้งอยู่แล้ว ชอบช็อปปิ้งออนไลน์ ตอนแรกก็ไม่มั่นใจ พอซื้อก็คือติดเลย พอเริ่มซื้อเยอะขึ้น ก็เลยคิดว่าอยากขายเอง เพราะเราเจอปัญหา บางครั้งซื้อแล้วไม่มีไซส์ บางครั้งซื้อมาแล้วคาดหวังไว้เยอะ พอได้มาแล้วไม่เหมือนในรูปก็ผิดหวัง”

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะสาวแพรนั้นเดิมมีงานประจำทำอยู่แล้ว คือช่วยบริหารกิจการโรงแรมของที่บ้านชื่อโรงแรมริเวอร์ นครปฐม หลังจากที่ตกลงปลงใจว่าต้องการจะเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้า  วันรุ่งขึ้นก็รีบเดินทางไปรับเสื้อผ้ามาขายจากแหล่งเสื้อผ้าขายส่ง  โดยใช้วิธีการถ่ายรูป และขายผ่านโซเชียลมีเดียร์อย่างอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ค  โดยจะมีวิธีเลือกเสื้อผ้าตามสไตล์ความชอบของตัวเอง  คือเน้นแบบที่สวมใส่ได้ง่าย ๆ ในหลากหลายโอกาส แต่ก็จะมีปัญหาเพราะเสื้อผ้าที่รับมาขาดความหลากหลายในเรื่องขนาดเสื้อผ้า ส่วนมากก็จะมีแต่ Freesize ส่งผลให้ลูกค้าไม่มีตัวเลือกขนาดของเสื้อผ้า จึงทำให้การลงทุนในสินค้าล็อตแรกนี้ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทำให้ร้านขายเสื้อผ้าธุรกิจแรกของตัวเองทำอยู่ได้แค่เพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น

หลังจากเปิดแบรนด์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 เน้นการขายออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียร์เป็นหลัก

หลังจากเปิดแบรนด์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 เน้นการขายออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียร์เป็นหลัก

แต่สาวแพรก็ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจในการทำธุรกิจด้านแฟชั่น หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มีโอกาสไปร่วมฟังบรรยายเกี่ยวกับการออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่น โดยมีวิทยากรเป็นเจ้าของแบรนด์ดังมาบรรยาย เลยก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ หลังจากฟังบรรยายแล้วแพรก็เลยอาศัยไปศึกษาคอร์สสั้น ๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัดเย็บ การใช้จักร หรือแม้กระทั่งการวาดแพทเทิร์นเสื้อผ้า ซึ่งถือว่าเป็นการเริ่มต้นพื้นฐานการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าใหม่ทั้งหมด ซึ่งถือว่ามีความพยายามอย่างมาก….

“แพรไปเรียนมาประมาณ 6 เดือน เรียนเฉพาะวันเสาร์ ไปเรียนทั้งตัดเย็บและออกแบบ เพื่อให้รู้ว่าช่างเค้าตัดเย็บกันยังไง คิดคอลเล็คชั่น กันยังไง”

เสื้อผ้าในแบบของ "Phisara" เน้นความเรียบง่าย ใส่ได้สบาย ๆ มีความแก่นเซี้ยวแบบหวานซ่อนเปรี้ยว

เสื้อผ้าในแบบของ “Phisara” เน้นความเรียบง่าย ใส่ได้สบาย ๆ มีความแก่นเซี้ยวแบบหวานซ่อนเปรี้ยว

หลังจากผ่านความพยายามตั้งใจศึกษาเล่าเรียนด้านการออกแบบ ตัดเย็บเสื้อผ้า มาทั้งหมด 6 เดือน ก็เกิดเป็นแบรนด์ “Phisara” ขึ้นมา โดยตัดสินใจใช้ชื่อจริงของตัวเองเป็นชื่อแบรนด์  เสื้อผ้าในแบบของ “Phisara” ยังคงเน้นสไตล์ในแบบที่แพรชอบ คือเน้นความเรียบง่าย ใส่ได้สบาย ๆ มีความแก่นเซี้ยวแบบหวานซ่อนเปรี้ยวสไตล์ฟรุ้งฟริ้งสาววัยใส งานเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นแรกที่ทำมาก็ออกแบบเองทั้งหมด  เลือกผ้าเลือกลายเอง ทำเองทุกอย่างทั้งกระบวนการตั้งแต่ต้นจนจบ

หลังจากเปิดแบรนด์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557  โดยเน้นไปที่การขายออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดียร์เป็นหลัก และมีการไปออกบูธบ้าง ทำให้การตอบรับของ “Phisara” ดีเกินคาด  สำหรับคอลเล็คชั่นใหม่ ๆ ที่ออกมานั้นจะห่างกันประมาณ 2 เดือนครึ่ง – 3 เดือน บางเดือนอาจมีแทรก หรือรีเมคของเก่าที่ผ้าลายเดิมหมดแล้วมาทำเป็นลายใหม่

ตอนนี้แบรนด์ "Phisara" มีแฟน ๆ และลูกค้า กดไลค์ติดตามในเฟซบุคกว่า 11,000 คน

ตอนนี้แบรนด์ “Phisara” มีแฟน ๆ และลูกค้า กดไลค์ติดตามในเฟซบุคกว่า 11,000 คน

ตอนนี้แบรนด์ “Phisara” มีแฟน ๆ และลูกค้า กดไลค์ติดตามในเฟซบุคกว่า 11,000 คน ความสำเร็จอันล้นหลามที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ อาจจะเป็นเพราะสาวแพรให้ความสำคัญในทุกรายละเอียดของสินค้าตั้งแต่ การตัดเย็บ คุณภาพผ้า ไปจนถึงการบรรจุหีบห่อ (Packaging)  รวมไปถึงการลงทุนในการทำภาพที่สวยงาม โดยรูปที่เป็นตัวอย่างเสื้อผ้าก็จ้างคนมาถ่ายด้วย เรียกได้ว่าให้ความสำคัญในทุกรายละเอียด สำหรับการสร้างแบรนด์อย่างจริงจัง

จนตอนนี้พูดได้ว่า แบรนด์ “Phisara” ประสบความสำเร็จไม่มากก็น้อย ถ้าสาวแพรล้มเลิกความตั้งใจตั้งแต่แรกคงจะไม่มีแบรนด์ “Phisara” เกิดขึ้นในวันนี้ และขณะเดียวกันสาวแพรก็ยังต้องทำงานรับผิดชอบ ดูแลธุรกิจทางบ้านควบคู่กันไปด้วย  ถ้าชาว Staytalk มีความฝันที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองบ้าง ก็อย่าเลิกหมดหวังค่ะ เราเชื่อว่าทุกคนสามารถทำความฝันของตัวเองให้เกิดขึ้นจริงได้ ถ้าคุณมีความพยายามและความตั้งใจ  เราเชื่อว่าวันหนึ่งจะเป็นของคุณแน่นอนค่ะ

 

ขอขอบคุณภาพประกอบ Phirsara

รู้สึกยังไงกับบทความนี้
  • ไม่ไหวจะเคลียร์ (0)
  • บ้าไปแล้ว (0)
  • เฉย ๆ (0)
  • กร๊าก (0)
  • สุดยอด (0)
  • ฟินเว่อร์ (1)